Cẩm nang du lịch

Khám phá đầm phá tam giang lớn nhất Đông Nam Á

        Vào một ngày cuối tháng 3, tôi xách balo, lên đường thực hiện công cuộc Bắc Tiến. Với lý tưởng tránh cái nóng của Sài Gòn, tôi lựa chọn đến Huế để vô tình “tắm nắng”. Đã “đầu hai” nhưng bây giờ tôi mới biết được cái cảm giác “nắng cháy da cháy thịt” là như thế nào.
        Ngày đầu tiên ở Huế, cái nóng làm tôi ngại ra đường. Ngày thứ hai ở Huế, tôi lựa chọn đi chơi vào ban đêm. Đến ngày thứ ba, tôi hòa tan vào cái nóng, vui chơi trên Phá Tam Giang. Gặp may khi được trò chuyện cùng các “Thổ địa” ở Huế, tôi bị mê hoặc qua các lời giới thiệu để rồi tôi book chương trình du lịch nửa ngày “Chiều trên phá Tam Giang”. Trên đường tìm đến phá, tôi được đưa đến Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ - nơi Bác sinh sống hai năm đầu khi đến Huế; Rú Chá – rừng ngập mặn nguyên sinh thuộc hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai và Chuồn Lagoon Restaurant – tọa lạc trên cồn đất duy nhất trên phá.
 
         
Tận mắt thấy đình làng Dương Nỗ, bến nước bên sông Phổ Lợi, cây đa, chợ Nọ, các ngôi nhà có kiến trúc xưa cũ, các hàng chè tàu dẫn lối, tôi như đang sống trong cuộc sống êm ả của thời ông bà, cha mẹ. Tạo hóa ưu đãi, Rú Chá hiện lên thật xanh, thật bao la, thật “ma mị” trong mắt tôi. Đứng trên đài quan sát, ngắm nhìn cảnh non nước xanh ngắt làm cái nóng cũng phải dập tắt. Khác với màu xanh của cây cối, Đầm Chuồn mang một xanh của biển trời bao la không thấy đường chân trời. Quả thật phải nói là “Non sông nước biếc như tranh họa đồ”. Thả lưới, cắm nò, thu lưới, đổ nò, hát bài ca “bắt cá về cho mẹ nấu canh chua”
 
 
          Với nguồn hải sản nước lợ độc lạ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản là nghề chính tại làng An Truyền. Chèo xuồng vào một “ô” nuôi cá được cắm “sáo” kín mít, nhìn anh Việt ngư dân giăng, thả lưới, cắm nò điêu luyện, tôi hỏi thăm đôi điều về đầm Chuồn, về Tam Giang, tuổi đời, tuổi nghề của anh. Người giăng lưới là anh cho nên tôi là người thu lưới, hồi hộp nhận thành quả. Cảm xúc hân hoan, vui mừng khi thấy mình cũng có vận may để làm ngư thủ. Nò là một vật dụng hình trụ, cũng được dùng để bắt cá, một đầu kín, một đầu rỗng. Anh Việt làm mẫu cách thức đổ nò và sau đó tôi thực hành, một tay cầm ở miệng nò, một tay cầm ở thân nò rồi dốc ngược nó xuống để cá, tôm rớt xuống. Tôi reo hò rồi bắt chúng thả lại xuống nước, trả lại sự sống cho chúng, kết thúc trải nghiệm vui vẻ.
 
 
            Nghe danh đây là nơi “săn” bình minh, hoàng hôn tuyệt nhất. Nhiều người thở dài, “săn” hoài không được. Tôi cười lộ răng, cảm thán việc “ăn ở tốt” của mình. Góc trời phía Tây đỏ rực, hoàng hôn đổ vàng trên mặt nước, lấp la lấp lánh, tuyệt vời vô cùng. Tôi nghĩ, giá mà có cảnh cá nối đuôi nhau nhảy lên trên mặt nước, mang theo những giọt nước nữa thì không có ngôn từ nào có thể miêu tả hết được vẻ đẹp của nó. Hành trình trên phá kết thúc sau bữa ăn hải sản no nê, tôi lên thuyền, trở về bến, lên xe, quay trở lại trung tâm thành phố, nghỉ ngơi, chuẩn bị hành trình tiếp theo của “Bắc Tiến.
 
 
 

VÌ SAO CHỌN HUETOURIST

1
MẠNG BÁN TOUR SỐ 1 VIỆT NAM
Ứng dụng công nghệ mới nhất
2
THANH TOÁN AN TOÀN VÀ LINH HOẠT
Liên kết với các tổ chức tài chính
3
LUÔN CÓ MỨC GIÁ TỐT NHẤT
Bảo đảm giá tốt
 
4
SẢN PHẨM ĐA DẠNG, CHẤT LƯỢNG
Đạt chất lượng tốt nhất
5
ĐẶT TOUR DỄ DÀNG VÀ NHANH CHÓNG
Đặt tour chỉ với 3 bước
6
HỖ TRỢ 24/7
Hotline:  0914 775 005  /  0913 458 464
 
1
Bạn cần hỗ trợ?