Làng mây tre Thủy Lập - Tinh hoa truyền thống Việt    (24-03-2016 08:58:00)

     
Thôn Thủy Lập được biết đến như là cái nôi của nghề mây tre đan của huyện Quảng Điền từ hàng trăm năm nay. Ở chốn quê ấy, người dân chân chất, mộc mạc vẫn giữ gìn và phát huy nghề truyền thống lấy nguyên liệu từ cây tre, mây vốn rất đỗi gần gũi, thân quen với người dân Việt Nam để tạo ra những sản phẩm gia dụng, tiện ích, làm đẹp cho đời.

 

 

 

Trong cuộc sống xã hội hiện đại, nét truyền thống văn hóa, tinh hoa, đậm đà bản sắc dân tộc kết hợp với hiện đại luôn là ý tưởng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh. Những ý tưởng ấy tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau, trong đó phải kể tới ngành thủ công mỹ nghệ với những sản phẩm đặc trưng từ mây tre đan. Nghề mây tre đan có truyền thống hàng trăm năm gắn liền với tên nhiều làng nghề được biểu hiện qua nhiều sản phẩm độc đáo, tinh xảo và hoàn mỹ. Và làng nghề mây tre đan Thủy Lập là một trong những làng nghề lâu năm ở Việt Nam là quê hương của biết bao thế hệ những nghệ nhân tài hoa, những con người luôn miệt mài, cần mẫn tạo ra những sản phẩm mây tre đan độc đáo phục vụ cuộc sống con người. 

 

 

 

Mây, tre là cuộc sống 

 

Thôn Thủy Lập là một làng quê cổ kính nằm dọc theo Tỉnh lộ 14 và thuộc trung tâm xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Bao đời nay, người dân nơi đây say mê, gắn bó với nghề đan lát, người đi trước truyền nghề cho người đi sau. Từ khi thành lập, làng nghề đã thu hút trên 600 lao động với thu nhập bình quân 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Thu nhập từ nghề đan lát, sản xuất mây tre đan không chỉ nâng cao đời sống của người dân, đóng góp không nhỏ trong kinh tế - xã hội của địa phương mà còn là nét văn hóa đặc trưng của Thôn Thủy Lập.

 

 

 

 

Nhìn những người dân ở đây mân mê từng chiếc sọt, giỏ tre, bạn sẽ thấm thía được không chỉ đơn giản là "duyên nợ", mà còn là sự đam mê và ước mong giữ gìn hồn Việt trong từng sản phẩm

 

Sản phẩm mẫu mã đẹp và chất lượng giúp làng nghề chấp cánh

 

Trải qua bao thăng trầm, tưởng chừng làng nghề không còn trụ vững trước xu thế cạnh tranh của nhiều mặt hàng hiện đại khác. Tuy nhiên, với nỗ lực khôi phục làng nghề truyền thống đã có từ lâu đời, các cấp chính quyền địa phương đã tổ chức cho người dân các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật đan lát các sản phẩm mới, thích hợp với nhu cầu thị hiếu xã hội. Do đó, các sản phẩm do làng nghề sản xuất đã có đầu ra, tạo thêm công việc và thu nhập cho người dân.

 

Ngoài bí quyết làng nghề cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trong khâu nhuộm mành, trẻ nan, vuốt nan, xử lý hong sấy cho nên các nghệ nhân làng nghề đã tạo ra những sản phẩm phong phú về chủng loại, kích cỡ, màu sắc; đồng thời bảo quản cho nan không bị mối mọt, giữ sản phẩm được lâu hơn, bền đẹp cùng thời gian.

 

 

Ngoài những mặt hàng truyền thống như Thúng, Mủng, Rổ, Rá, Nong nia, Nôi thì hợp tác xã đã mở rộng thêm hàng mây tre đan mỹ nghệ, dùng phục vụ cho du lịch và xuất khẩu.Trong đó, nhiều sản phẩm là sự kết tinh của đôi bàn tay khéo léo với tư duy sáng tạo thẩm mỹ tuyệt vời, trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống đặc sắc của dân tộc Việt Nam. 

 

 

 

Từ những nguyên liệu rất đỗi thân quen, gần gũi với người dân Việt  Nam “thân gầy guộc, lá mong manh” ấy, dưới bàn tay tài, khéo của những người thợ Thủy Lập đã thành những sản phẩm sinh động, tiện ích, đầy ắp tính nghệ thuật góp phần làm đẹp cho đời và đưa lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bao người nơi đây.

 

 

 

 

Thương hiệu Việt

 

 

 

 

 

0913 558 464

yahoo support skype