100 năm Đồng Khánh - Hai Bà Trưng: Dấu ấn một thế kỷ    (01-03-2017 16:42:00)

     
Năm 2017 này, ngôi trường màu hồng bên dòng Hương thơ mộng của Huế tròn 100 tuổi. Sự ra đời của trường Đồng Khánh vào thế kỷ 20 có một ý nghĩa lớn lao trong lịch sử giáo dục ở TT Huế và cả nước. 100 năm đã qua, Đồng Khánh xưa và Hai Bà Trưng nay đã trở thành mái nhà chung của nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh.

Trường Hai Bà Trưng là ngôi trường cổ kính thứ hai ở Huế sau trường Quốc Học. Trường được thành lập năm 1917. Lễ đặt viên đá đầu tiên có sự tham dự của vua Khải Định.

Ban đầu trường mang tên Đồng Khánh, là trường nữ sinh đầu tiên dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ trong thời điểm bấy giờ. Sau khi đất nước thống nhất, trường có tên là trường cấp III Trưng Trắc. Năm 1981, trường đổi tên thành trường THPT Hai Bà Trưng và tên gọi này được sử dụng cho tới ngày nay.

Lễ đặt viên đá đầu tiên có sự tham dự của vua Khải Định. Ban đầu trường mang tên Đồng Khánh, là trường nữ sinh đầu tiên dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ trong thời điểm bấy giờ. Sau khi đất nước thống nhất, trường có tên là trường cấp III Trưng Trắc. Năm 1981, trường đổi tên thành trường THPT Hai Bà Trưng và tên gọi này được sử dụng cho tới ngày nay.

THPT Hai Bà Trưng

THPT Hai Bà Trưng

Cổng trường xưa.

Cổng trường xưa.

Trường Đồng Khánh thế kỷ 20.

Trường Đồng Khánh thế kỷ 20.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập đến 1975, đây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn: Văn, Thể, Mỹ và Lao Động Kỹ Thuật. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt…), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp và một số môn học cơ bản về cứu thương.

Cột cờ trang nghiêm giữa sân trường.

Cột cờ trang nghiêm giữa sân trường.

Phòng truyền thống.

Phòng truyền thống.

Nhà thi đấu của trường.

Nhà thi đấu của trường.

Nhà xe dành cho học sinh.

Nhà xe dành cho học sinh.

Cấu trúc của trường theo kiểu độc lập từng khu vực riêng, nhìn vừa cổ kính nhưng vẫn có chút gì đó nhẹ nhàng. Cùng với trường Quốc Học, trường Hai Bà Trưng cũng có vị thế đẹp nằm trên trục đường chính và bên cạnh dòng Hương thơ mộng.

Dãy phòng học với những mái vòm duyên dáng.

Dãy phòng học với những mái vòm duyên dáng.

Dãy hành lang tuyệt đẹp với sắc hồng thắm.

Dãy hành lang tuyệt đẹp với sắc hồng thắm.

Lối vào từ cổng xanh rờn bóng cây.

Lối vào từ cổng xanh rờn bóng cây.

Phòng bảo vệ.

Phòng bảo vệ.

Chương trình học tập dù mang quan điểm tư sản thực dân, nhưng với lòng yêu nước thương nòi được hun đúc từ truyền thống gia đình, từ truyền thống của quê hương, các thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã biết chắt lọc thêm nét văn hóa của phương Tây, để hình thành tình yêu nước tiến bộ cho bản thân. Nhiều thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã sớm giác ngộ và tích cực tham gia các phong trào cách mạng: phong trào đòi ân xá và để tang cụ Phan Bội Châu, những đêm xuống đường và “Hát cho đồng bào tôi nghe”, những lúc sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân thành phố Huế biểu tình đòi Mỹ cút khỏi miền Nam Việt Nam… Từ những phong trào đó, không ít người đã ngã xuống, bị thực dân đế quốc ghi vào sổ đen hay bắt bỏ tù, như chị Trần Thị Như Mân, chị Xuân Yến, chị Nguyễn Khoa Diệu Hồng… Cũng từ những phong trào đó, nhiều chị đã trưởng thành và trở thành những chiến sĩ cách mạng trung kiên hoạt động bí mật trong lòng địch…

>>> Xem thêm: Ghé thăm trường quốc học Huế / Kiến trúc độc đáo Lăng Tự Đức Huế

Hòa bình, nhiều chị em tiếp tục học tập, nghiên cứu và vươn lên thành đạt, đóng góp công sức ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, văn học nghệ thuật, y tế, giáo dục… Đa số các chị nữ sinh Đồng Khánh Huế đều là những cán bộ có năng lực, có phẩm chất tốt trong các ngành nghề xã hội khác nhau. Không ít chị đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không chỉ vậy, họ vẫn tiếp tục là tấm gương sáng về hình ảnh người vợ hiền, người mẹ hết mực thương yêu con cái, người phụ nữ mẫu mực trong gia đình…

Năm tháng qua đi, tình Thầy nghĩa Bạn được các chị vun đắp bởi những lần thăm hỏi nhau, quan tâm nhau mỗi lúc hiểu hỉ, ốm đau. Hàng năm, cuộc họp mặt đầu xuân của các thế hệ nữ sinh Đồng Khánh là dịp mừng thọ Thầy – Cô giáo cũ, là dịp mừng nhau đã đến tuổi thất thập… Mỗi dịp lễ hội, các chị lại lặn lội từ khắp mọi miền đất nước trở về mảnh đất miền Trung thân yêu, nơi chất chứa bao kỷ niệm của một thời sôi nổi, một thời tranh đấu để ôn lại những kỷ niệm xưa, để gặp lại Thầy – Cô, bạn bè cũ, để mừng nhau rằng mình vẫn còn đủ nhiệt tình tuổi trẻ mà thi đua với lớp sau, để tin cho nhau nghe những thành công trong việc nuôi dạy con cháu, và để cùng nhau thắp một nén nhang tưởng nhớ những người đã khuất: Thầy Phạm Kiêm Âu, Cô Tịnh Nhơn, Cô Kim Cúc, Cô Thanh, Chị Trâm…

Từ khi đất nước giải phóng, trường được vinh dự mang tên những vị anh hùng dân tộc (Trưng Trắc, Hai Bà Trưng), những truyền thống của bao thế hệ Thầy và Trò Đồng Khánh xưa được lớp lớp thế hệ Thầy và Trò Hai Bà Trưng hôm nay xây đắp ngày càng thêm bền vững.

– Là một ngôi trường lớn, hiện nay hàng năm trường có 42 lớp học, đảm nhận giảng dạy cho khoảng hai nghìn học sinh cấp THPT cho thành phố. Trong giai đoạn từ năm học 1992 – 1993 đến năm học 2004 – 2004, trường đảm nhận giảng thêm cấp THCS, số lượng lớp học trong những năm này lên tới trên 60 và số lượng học sinh hàng năm là trên bốn nghìn em.

Trường Quốc Học và trường Hai Bà Trưng chỉ cách nhau một con đường. Ở hai ngôi trường này đã nảy nở nhiều mối tình nam sinh Quốc Học – nữ sinh Đồng Khánh và không ít trong số đó đã kết duyên vợ chồng.

Đường Nguyễn Trường Tộ giữa trường Đồng Khánh (bên trái) và Quốc học Huế (bên phải)

Đường Nguyễn Trường Tộ giữa trường Đồng Khánh (bên trái) và Quốc học Huế (bên phải)

 

0913 558 464

yahoo support skype